Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Chuyến thăm Việt Nam của Giáo sư Michael Sandel, triết gia lớn của thế kỷ 21
Cập nhật ngày: 03/03/2020

Giáo sư Michael Sandel, triết gia lớn của thế kỷ 21, nổi tiếng toàn cầu với khóa học "Công lý" tại Đại học Harvard sẽ có chuyến thăm Đại học Fulbright và có buổi nói chuyện ngoài trời với công chúng, cho hàng ngàn khán giả tham dự. 

Như đã thông tin đến bạn đọc trước đó, Giáo sư Michael Sandel, triết gia lớn của thế kỷ 21, nổi tiếng toàn cầu với khóa học "Công lý" tại Đại học Harvard dự kiến sẽ có chuyến thăm Đại học Fulbright và có buổi nói chuyện với công chúng vào trung tuần tháng Ba này. 

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu và chưa có tín hiệu khả quan sẽ chấm dứt trong tháng tới, nên Giáo sư Michael Sandel và Đại học Fulbright đã có buổi thảo luận nghiêm túc để xem xét các phương án với mục tiêu để sự kiện vừa đáp ứng được mối quan tâm của đông đảo công chúng Việt Nam trong khi vẫn đảm bảo được an toàn sức khỏe cho cộng đồng. Sau khi cân nhắc kỹ càng các phương án, Trường Fulbright và Giáo sư Michael Sandel đã quyết định sẽ lùi ngày tổ chức buổi nói chuyện sang tháng 12 năm nay với kì vọng sẽ tổ chức một event ngoài trời dành cho hàng ngàn khán giả tham dự. 

Đại học Fulbright sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến sự kiện được mong chờ này.

*** Giáo sư Michael Sandel, giảng viên Triết học Chính trị tại Đại học Harvard, người được xem là “triết gia chính trị nổi tiếng nhất và có tầm ảnh hưởng nhất trong trong thế hệ của ông”. Dưới lăng kính triết học chính trị, Michael Sandel xoáy sâu vào những câu hỏi nhức nhối về đạo đức trong thời đại ngày nay. Ông đã xuất bản nhiều tựa sách gây tiếng vang lớn như “Tiền không mua được gì?”, “Phải trái đúng sai” (hai cuốn sách đã được NXB Trẻ tái bản nhiều lần tại Việt Nam). Những tác phẩm này đã được dịch sang 27 thứ tiếng và được hàng chục triệu độc giả trên khắp thế giới đón đọc. 

Báo chí quốc tế gọi Michael Sandel là “triết gia với tầm ảnh hưởng của một ngôi sao nhạc rock” (BBC News) bởi những buổi diễn thuyết của ông không chỉ diễn ra trên các giảng đường đại học mà còn trước cả những sân vận động kín người. Ông từng diễn thuyết tại năm châu lục tại những địa điểm mang tính biểu tượng như Nhà thờ St. Paul (London, Anh Quốc), Nhà hát Opera Sydney (Úc), hay Nhà hát Công cộng nằm trong Công viên Trung tâm Thành phố New York (Mỹ), trước những khán phòng luôn chật kín khán giả. Buổi diễn thuyết của ông tại Sân vận động ngoài trời thành phố Seoul (Hàn Quốc) đã thu hút tới 14.000 người tham dự.

HAI TỰA SÁCH GÂY TIẾNG VANG LỚN CỦA GS MICHAEL SANDEL (NXB TRẺ)

1. Phải Trái Đúng Sai

Sách bàn về vấn đề đạo đức dưới cái nhìn triết học. Tác giả đưa ra các vụ việc gây tranh cãi về vấn đề đạo đức để mổ xẻ dưới nhiều góc độ, theo quan điểm của các học thuyết triết học khác nhau, mỗi chương trình bày sâu về một học thuyết. Nhờ vậy, tư tưởng của Aristotle, Jeremy Bentham, Immanuel Kant, John Stuart Mill, Robert Nozick, và John Rawl được trình bày với sự rõ ràng và gần gũi, mà theo New York Times là "hiếm khi được giải thích dễ hiểu đến như vậy".

"Michael Sandel – có lẽ là giáo sư đại học nổi tiếng nhất ở Mỹ - đã mang lại “sự minh bạch về đạo đức cho sự lựa chọn mà chúng ta phải đối mặt, với tư cách là công dân trong xã hội dân chủ". Ông đã chỉ ra rằng sự chia rẽ chính trị không phải giữa cánh tả với cánh hữu mà giữa những người nhận ra không có gì quý hơn quyền cá nhân và lựa chọn cá nhân với những người tin vào một nền chính trị phục vụ lợi ích số đông." - Washington Post

"Quyết liệt, dễ hiểu, và đầy tính nhân văn, cuốn sách này thực sự là một cuốn sách làm thay đổi người đọc." - Publisher Weekly

2. Tiền không mua được gì?

Trong cuốn sách này, Michael J. Sandel đặt ra một trong những câu hỏi về đạo đức quan trọng nhất của thời đại chúng ta: có vấn đề gì đang xảy ra với thế giới này khi mọi thứ đều có thể mua được bằng tiền? Làm sao chúng ta có thể ngăn các giá trị thị trường khỏi xâm nhập vào những lĩnh vực của đời sống vốn không bị chi phối bởi các giá trị thị trường? Đâu là giới hạn đạo đức của thị trường?

Trong những thập niên gần đây, các giá trị thị trường ngày càng lấn át các chuẩn mực phi thị trường trong hầu hết các mặt đời sống. Sandel lập luận rằng, nếu chúng ta không sớm nhận ra điều này, chúng ta sẽ biến từ có một nền kinh tế thị trường sang trở thành một nền kinh tế thị trường.

Trong Phải trái đúng sai, Sandel đã cho thấy khả năng bậc thầy trong việc mô tả một cách sáng tỏ mà hùng hồn những vấn đề đạo đức hóc búa mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Giờ đây, trong Tiền không mua được gì?, tác giả lại một lần nữa làm dấy lên cuộc tranh luận mà kỷ nguyên do thị trường định hướng của chúng ta chưa nghĩ tới, đó là: vai trò đích thực của thị trường trong một xã hội dân chủ là gì, và chúng ta phải làm gì để bảo vệ các giá trị đạo đức mà thị trường không coi trọng và tiền không thể mua được? 

Nhà xuất bản Trẻ

Các Tin Tức Khác