Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Chuyện của anh em nhà Mem và Kya đoạt giải thưởng sách quốc gia lần 4
Cập nhật ngày: 15/11/2021

Chuyện của anh em nhà Mem và Kya - Nguyễn Quang Thiều vừa được trao giải B trong Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 4

Cuốn sách là những câu chuyện được viết trong niềm vui của tác giả với hai cháu nhỏ tên Mem và Kya. Các chi tiết trong câu chuyện của trẻ em được thể hiện tinh tế, trong trẻo và hấp dẫn.

Câu chuyện hài hước, dí dỏm với những thắc mắc ngộ nghĩnh của trẻ thơ, qua đó người đọc thấy được những mơ ước lớn lao của trẻ. Tình yêu thương, nhân văn được tác giả lồng vào một cách khéo léo, thông điệp đắt giá được đúc rút từ những điều giản dị..

Chuyện của anh em nhà Mem và Kya là một cuốn sách dành cho gia đình và đặc biệt là trẻ em, Tác giả Nguyễn Quang Thiều lấy cảm hứng từ chính những câu chuyện hằng ngày của cháu ngoại và cháu nội. Dưới góc nhìn ngây thơ, những đứa trẻ luôn đưa ra rất nhiều câu hỏi trẻ con cho những người xung quanh "Sao quê nội của người này lại là quê ngoại của người kia?", "Tại sao người ít tuổi hơn lại là anh nhỉ?", "Sao mình không có mặt trong ngày cưới của bố mẹ?"... những câu chuyện của hai đứa trẻ được người ông của mình – người thư ký trung thành ghi lại với lời văn giản dị dí dỏm đem đến những bất ngờ cho các bạn đọc.

Những câu chuyện giản dị hằng ngày trong gia đình được Mem và Kya quan sát dưới góc nhìn trong trẻo, giúp khơi gợi biết bao điều thú vị trong những trải nghiệm mới của mình. Hai đứa trẻ với những câu hỏi tưởng chừng như ngây thơ đơn giản nhưng lắm lúc người lớn lại phải vắt óc suy nghĩ mới có thể trả lời được, nhưng trả lời được cũng sẽ kéo theo vô vàn những câu hỏi khác nối tiếp phía sau.

Thế giới trẻ con ngây thơ và đơn giản nhưng lại đem đến cho chúng ta nhiều bài học trong cuộc sống thông qua cuốn sách, tác giả hi vọng rằng mỗi người chúng ta đều có thể sống với một tâm hồn trong trẻo, biết yêu thương những người xung quanh. Mỗi người trong gia đình cần hiểu được nền tảng giá trị của gia đình truyền thống, biết ơn những người đã nuôi dạy chúng ta và dù thế nào, cũng đừng lãng quên tổ ấm nơi mình đã được bảo bọc, chở che trong suốt những năm tháng đầu đời.

Nhà xuất bản Trẻ

Các Tin Tức Khác