Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CHÚC MỪNG 3 TÁC PHẨM ĐẠT 'GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC NGHỆ THUẬT, BÁO CHÍ BỘ QUỐC PHÒNG'
Cập nhật ngày: 04/03/2020

Mùa chinh chiến ấy - Con chim joong bay từ A đến Z - Rừng khộp mùa thay lá được vinh danh tại Lễ trao giải văn học nghệ thuật về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014 - 2019 của Bộ Quốc phòng, diễn ra vào tháng 2 vừa qua tại Hà Nội

✦ GIẢI A: MÙA CHINH CHIẾN ẤY - Đoàn Tuấn


Nhà văn Đoàn Tuấn bộc bạch "Tôi viết cuốn này hơi khó, lúc đầu tôi cảm thấy giọng văn của mình dài và không có nét riêng, giọng giống cha anh mình viết về kháng chiến chống Mỹ, tôi lại bỏ đi. Lần thứ hai tôi viết lại, người lính thông tin kể từng bức điện một nhưng không truyền tải hết được tôi lại bỏ đi. Lần thứ ba tôi lại thắc mắc, mình phải tìm giọng điệu nào kể bây giờ...
Những lần anh em họp mặt, tôi nghe người này kể việc này thì tôi nhận ra giọng lính đây rồi. Giọng kể của người lính vừa thật, vừa mang chút gì đó hài hước, mang một chút đau đớn, nhưng không bao giờ bi luỵ".
"Người viết hồi ký cần phải trung thực. Trung thực với chính bản thân mình là khó nhất. Thứ hai trung thực với đồng đội mình, thứ ba trung thực với sự thật mình phản ánh. Nhưng sự thật này phải được khúc xạ để nâng lên vẻ đẹp của con người, câu chuyện. Đôi khi có những câu chuyện người bình thường không thấy vẻ đẹp. Và nhà văn cần khúc xạ thêm vẻ đẹp đó. Thể loại hồi ký có sức mạnh riêng, vẻ đẹp như nam châm hút độc giả như mạt sắt..." - nhà văn Đoàn Tuấn chia sẻ thêm.

Tác giả không có tham vọng khái quát, đại diện hay tuyên ngôn. Nhưng có lẽ chính anh cũng không ngờ được những câu chuyện ấy lại sinh động đến thế, với rất nhiều chi tiết đắt giá, ám ảnh. Có thể ví ngòi bút của anh giống như chiếc máy quay phim, lúc trực diện, lúc lia nhanh, lúc quay chậm, lúc bao quát, lúc tạo điểm nhấn... Sự linh hoạt của giọng kể, sức mạnh của chi tiết hình ảnh là điểm nổi bật, giúp cho “Mùa chinh chiến ấy” xứng đáng là một hồi ký xuất sắc về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam.
(Theo Vovworld.vn)

✦ GIẢI C: CON CHIM JOONG BAY TỪ A TỚI Z - Đỗ Tiến Thuỵ


"Đỗ Tiến Thụy dám viết, dám dùng những hình ảnh, những tình huống, những câu chữ găn gắt. Chúng ta cần những cuốn như thế để nhìn cuộc sống đáng kể hơn, không xam xám, không trơ tráo, không đóng những vai quan tòa hay “đại sứ thiện chí”..."
- Nhà văn Nguyễn Trương Quý -

Văn của anh có chất say. Dù viết những cảnh lãng mạn hay những cảnh khốc liệt thì chất say ấy cứ quyện lấy người đọc. Chất say toát ra từ cảm xúc đã chín, những suy tư đã dày dạn và nhiệt tình chia sẻ đã bốc lửa, chất say của sự sáng tạo. Văn anh say nhưng nhà văn Đỗ Tiến Thụy lại rất tỉnh táo. Anh rất bạo tay tung vấn đề (thí dụ chương H kể truyện cụ Tướng về quê thăm cụ Trưởng, cụ bị các ông trung niên hỏi móc), nhưng cũng rất cẩn trọng ngòi bút không để quá đà. Anh biết nuôi dưỡng câu truyện, nuôi dưỡng vấn đề trong lòng người đọc. Sư day dứt của những vấn đề hiện thực chưa được giải quyết, có thể sẽ khiến người đọc hụt hẫng, nhưng truyện lãng mạn không được viết để giải quyết hiện thực, mà để ngân vang trong lòng người đọc.
- Nhà phê bình, nhà văn Bùi Công Thuấn -

Khép cuốn sách lại, lòng tôi cứ ngân mãi cái tiếng Phằm phằm phằm phằm… của khẩu súng biểu tượng, gắn liền với cuộc chiến khốc liệt nhưng hào hùng của cha ông bây giờ được lũ con em mang bắn vào uy linh dĩ vãng, bắn vào thiên nhiên tài nguyên ông cha mang xương máu, cả tuổi thanh xuân của mình bảo vệ và truyền thừa. Nó chất chứa nhiều bức xúc, cảm xúc, nhiều tầng ý nghĩa. Nó huyên náo tâm can.” -
- Văn Chinh, Báo Văn Nghệ Hội Nhà Văn Việt Nam -

✦ GIẢI D (Giải Khuyến khích): RỪNG KHỢP MÙA THAY LÁ - Nguyễn Vũ Điền


"Những điều đó như không tan đi được, nó còn mãi trong tôi, và tôi viết như một cách trả nợ đồng đội mình." - Nhà văn Nguyễn Vũ Điền

Hồi ký "Rừng khộp mùa thay lá" bắt đầu từ những năm 1978 khi tác giả là chàng sinh viên năm thứ 3 đại học Tổng hợp Hà Nội, là những thanh niên trong sáng, có đôi phần ngây thơ khi mới chập chững lên đường nhập ngũ vào chiến trường K. Nhiều địa danh gợi lên sự xa xôi, nguy hiểm đã ghi dấu những bước chân của tác giả và đồng đội từng xuôi ngược: Sisophon, Ampil, Thma Puok, Svay Chek, Pailin, Nimith, Khvav... với mồ hôi, máu và thậm chí là gửi thân mình ở lại những nơi xa xôi…

Với giọng văn bình dị, mộc mạc, như lời kể thủ thỉ của một đồng đội lúc đêm khuya, Nguyễn Vũ Điền gợi những cảm xúc tràn đầy, sâu đậm. Hình ảnh những người lính hiện lên trong từng trang viết chân thật, đầy chất lính và chất con người.

- - - - - - - - - - - - -

Giải văn học nghệ thuật, báo chí đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 2014 - 2019 nhằm tổng kết, đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện; ghi nhận, tôn vinh thành tích, động viên các tập thể, cá nhân, các tác giả, các văn nghệ sĩ tiếp tục phát huy trí tuệ, tài năng, trách nhiệm, tình cảm, sáng tạo nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí đạt giá trị cao về nội dung tư tưởng, nghệ thuật phục vụ bộ đội và nhân dân.

Giải văn học nghệ thuật, báo chí đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 2014 - 2019 có 2.298 tác phẩm tham dự xét giải thuộc các loại hình: Văn học, âm nhạc, múa, sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, báo chí đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng. Trong đó, nhiều tác phẩm đã được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng được công chúng đón nhận, đã được in, xuất bản, phát hành để tuyên truyền phục vụ bộ đội và nhân dân.

Định kỳ 5 năm, việc tổ chức xét và trao Giải thưởng các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí đề tài Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng trở thành hoạt động có ý nghĩa, nhằm đánh giá, ghi nhận, tôn vinh tài năng, sáng tạo của các văn nghệ sĩ, nhà báo trong lao động nghệ thuật.

⭐️ Trao giải thưởng văn học, nghệ thuật, báo chí Bộ Quốc phòng: https://www.qdnd.vn/van-hoa-giao-duc/doi-song-van-hoa/trao-giai-thuong-van-hoc-nghe-thuat-bao-chi-bo-quoc-phong-610531?fbclid=IwAR18mai20lBCs76Ss_pDdsG_t2GA0xdzX6Z5rXPk32k_DsSM_7RhbFK0osA

Nhà xuất bản Trẻ

Các Tin Tức Khác