Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Chống sách lậu trên facebook
Cập nhật ngày: 16/04/2020

Gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện rất nhiều địa chỉ bán sách giảm giá, thu hút khá đông người đặt mua sách. Tuy nhiên, điều bất ngờ là hầu hết các địa chỉ này đều bán… sách giả!

Công khai bán sách lậu 

Có một điều khá bất ngờ, chủ các trang fanpage bán sách giảm giá mạnh trên facebook trong thời gian qua đều chạy quảng cáo nhằm tiếp cận các đối tượng tiềm năng. Việc nhắm trúng đối tượng khiến cho việc bán sách được nhiều, nhanh. Chính vì thế, có những “người giấu mặt” đã mở mấy trang bán sách với những tên gọi khác nhau để bán.

Các đối tượng bán sách trên mạng thường chọn những tựa sách đang ăn khách như bộ tác phẩm của nhà văn Mario Puzo (gồm “Bố già”, “Luật im lặng”, “Cha con Giáo hoàng”, “Đất máu Sicily”, “Ông trùm cuối cùng”), bộ Harry Potter, những tựa sách bán chạy của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, bộ sách “Hạt giống tâm hồn”… để in lậu và mở các “chiến dịch” giảm giá. Theo thống kê mới nhất, Công ty sách First News - Trí Việt có hơn 480 đầu sách bị in lậu, làm giả dưới mọi hình thức. Thậm chí các cuốn sách “best-seller” như: “Đắc nhân tâm”, “Quẳng gánh lo đi”, “Hành trình về phương Đông”, “Nghĩ giàu làm giàu”… bị từ 10 - 17 nơi in lậu, làm giả.

Đại diện NXB Trẻ cho biết, trên mạng xã hội xuất hiện các trang bán sách giả có ghi là “Tổng kho sách” hay “Xưởng in NXB Trẻ…”. Những trang này đã mạo danh NXB Trẻ để bán những quyển sách in lậu, sách giả, chất lượng kém.

Trước hiện tượng trên, đại diện Công ty cổ phần Văn hóa Đông A (Đông A Books) vừa lên tiếng khẳng định, hiện nay, Đông A Books là đơn vị duy nhất giữ bản quyền dịch và in thương mại các tác phẩm của nhà văn Mario Puzo tại Việt Nam. Đơn vị này cũng dẫn chứng một trong những nơi buôn bán sách giả có thể kể đến là fanpage “Ngôi nhà tri thức”…

Đặc biệt, mới đây, lần đầu tiên hai công ty sách khá lớn của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là First News - Trí Việt và Alpha Books cùng hợp tác “tuyên chiến” với các địa chỉ bán sách lậu trên mạng. Theo đó, hai công ty này đã chỉ ra hơn 40 fanpage chuyên quảng cáo sách thật của First News - Trí Việt, Alpha Books và của nhiều NXB ở Việt Nam nhưng lại bán sách giả, sách in lậu kém chất lượng, sách có nhiều sai sót, với số lượng lớn trong nhiều năm qua.

Tiện nhưng không lợi

Dùng nhiều tên gọi, nào “Cách nghĩ để thành công”, “Deepix - Tủ sách thành công 4.0”, “Hiệu sách Mặt trời”, “Kho sách của bạn”, “Nhà sách Tuổi trẻ Books”, “Tổng kho sách Việt”, “Tủ sách Tinh hoa”, “Ngôi nhà tri thức”, “Tiệm sách giá rẻ”…, các đối tượng kinh doanh sách lậu trên mạng luôn nhắm vào tâm lý thích “tiện”, “chờ giảm giá” của người tiêu dùng. Theo đó, các đối tượng này không chỉ in nhái, in lậu những tựa sách hay, đang được độc giả tìm đọc, hoặc những tựa sách “kinh điển” mà còn nâng giá bìa sách lên cao rồi quảng cáo giảm 50 - 60%. Nhiều độc giả đã “sập bẫy” chiêu trò này vì tưởng là mua được rẻ. Nhưng khi cầm sách trên tay thì mới hay là sách giả, kém chất lượng. Thí dụ, như fanpage “Ngôi nhà tri thức” nâng giá bán của bộ sách Mario Puzo từ giá bìa chính thức là 610 nghìn lên 1.192 nghìn đồng, sau đó tuyên bố giảm giá bán xuống còn 499 nghìn đồng. Mức giá này hiện cao hơn mức giá bán (giảm 30%) của bộ sách trên website chính thức của Công ty Đông A cũng như một số đối tác uy tín như Tiki, Fahasa hay Nhà sách Cá Chép.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc của Công ty sách First News - Trí Việt cho biết: “Chúng tôi đã kiên trì đặt sách nhiều lần ở các trang này suốt sáu tháng qua và nhận được toàn sách giả, sách kém chất lượng, sai sót từ những trang bán sách này. Họ vận chuyển giao hàng sách giả cả ngày lẫn đêm, kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ với số lượng rất lớn, vì lợi nhuận rất nhiều. Bên cạnh các cửa hàng trên Lazada, đây chính là các vệ tinh chân rết, vòi bạch tuộc của các trùm in lậu ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố”.

Tương tự, ông Nguyễn Việt Thắng, đại diện Công ty sách Đông A cũng cho biết, các trang facebook “Ngôi nhà tri thức”, “Tổng kho sách - Trang chuyên thanh lý hàng xuất dư” bán bộ sách các tác phẩm của nhà văn Mario Puzo đều ghi do Đông A phát hành với chất lượng bìa và giấy in rất xấu, mầu sắc bìa không đúng với thực tế, mực in bị nhòe, chưa kể các lỗi liên quan đến nội dung cuốn sách. “Những việc làm này chắc chắn sẽ gây tổn thất cho độc giả yêu mến các tác phẩm của nhà văn Mario Puzo khi mua phải các bản dịch lậu, in lậu kém chất lượng”, đại diện Đông A nhấn mạnh.

Nỗ lực “dập dịch” sách

Trước sự ngang nhiên vi phạm của một số cá nhân khi lợi dụng mạng xã hội để bán sách giả, sách kém chất lượng lừa người đọc, vi phạm bản quyền tác giả và chủ sở hữu bản quyền, các đơn vị xuất bản đang bắt đầu cố gắng “dập dịch”. Theo đó, thay vì tổ chức các buổi giao lưu, giới thiệu một số đơn vị xuất bản cũng tăng cường tương tác, quảng bá các đầu sách mới trên các trang chính thống của đơn vị mình ở trên mạng. Như trên fanpage của NXB Trẻ cung cấp các dấu hiệu để độc giả dễ dàng nhận diện sách thật, sách giả đồng thời cung cấp chín đường link để bạn đọc có thể mua sách thật qua các giao dịch điện tử.

Tương tự, trên trang fanpage của Đông A cũng liên tục đưa ra các chương trình giảm giá cho bạn đọc khi mua những bộ sách thật, bảo đảm đúng chất lượng mà giá cả rẻ hơn ngay cả khi các trang sách giả đã giảm sâu tới 50%. Bên cạnh đó, khi mua sách, độc giả còn được tặng kèm sổ, túi vải, hoặc những món quà hấp dẫn khác. Còn NXB Phụ nữ mở “Hội sách online” với nhiều đầu sách được giảm giá sâu… Ông Nguyễn Văn Phước cho biết: “Chúng tôi cũng đã làm việc với các cơ quan chức năng để sớm truy tố những kẻ sản xuất, mua bán sách giả, sách lậu trước pháp luật”.

Tuy nhiên, cuộc chiến chống sách lậu không hề đơn giản, nhất là khi các đối tượng lợi dụng sự thuận tiện và thích mua hàng qua mạng của độc giả hiện nay. Bên cạnh đó, các chủ fanpage này sẵn sàng đổi tên, hoặc bỏ ngay để lập trang mới nhằm tiếp tục bán sách giả, sách lậu.

Bởi thế, trước khi đợi các cơ quan chức năng vào cuộc, thì chính các đơn vị xuất bản cần quan tâm đến độc giả của mình. Cần thêm nhiều nghiên cứu, nhiều cách tiếp cận đến từng đối tượng độc giả để có thể thông tin về những cuốn sách, bộ sách phù hợp với họ. Nhất là hiện nay, khi mạng xã hội đã đến tận tay độc giả thì cách tiếp cận cũng phải thường xuyên. Nếu bỏ ngỏ, thì đó chính là cơ hội để những kẻ kinh doanh sách lậu giành lấy, và khi phát hiện ra thì cũng đã chịu nhiều thiệt hại.

Theo HOÀNG THU PHỐ-Thời Nay

Các Tin Tức Khác