Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CẢM ƠN NGƯỜI LỚN - CẢM ƠN THƠ BÉ
Cập nhật ngày: 04/09/2019

Trong một dịp cuối tháng túng thiếu, lại ngay dịp bác Ánh ra sách mới, than vãn vài câu, cậu bạn thân gửi tặng ngay cuốn sách, vì vậy, trước tiên, xin cảm ơn cậu bạn thật nhiều.

Quả thật, bác Ánh viết cuốn sách này không dành cho trẻ em, mà dành cho những ai từng là trẻ em. Tại sao nó lại có tên là “ Cảm ơn người lớn” , có lẽ vì chính nhờ có người lớn thì mới hiểu nhiều hơn về trẻ em, hiểu hơn về những suy nghĩ của trẻ em mà khi là trẻ em thì trẻ em không hiểu được điều đó.
Vẫn với phong cách quen thuộc của bác Ánh trong Đảo mộng mơ, Cây chuối non đi giày xanh hay Chú chó mang giỏ hoa hồng, bác mang đến cho chúng ta những câu chuyện thật bình dị mà chắc hẳn khi đọc lên bạn sẽ thấy tuổi thơ mình trong đó.
Trò chơi tập bay (hồi nhỏ tôi cũng từng nghĩ tới, từng mơ ước được bay, nhưng tôi lành lặn vì tôi chưa từng thử như Hải Cò), trò chơi vợ chồng, hay trò chơi hoàng thượng, tôi cũng từng sắm vai, hay cái trò đứng giữ công tắc điện cho nó nằm ở mức thăng bằng tôi chắc hẳn đứa trẻ nào cũng 1 vài lần bị phụ huynh mắng vì nghịch dại,...
À, hình như chữ “duyên” là có thật, dạo gần đây, tôi cũng hay ngẫm về “sự chết”, có lẽ thực tập bệnh viện, tiếp xúc nhiều với bệnh nhân, nhiều lần chứng kiến ranh giới mập mờ giữa sự sống và cái chết nên nó khiến tôi suy nghĩ nhiều, duyên thay, ngay giữa những ngày bộn bề ấy, tôi đã đọc được “ Cảm ơn người lớn” và bác Ánh đã giúp tôi “cảm” được nhiều thứ:
“Trẻ con nghĩ đến mọi thứ, trừ cái chết. Chúng không thấy cái chết có liên quan gì đến mình. Hoặc giả cái chết ở xa quá, tận mút bên kia cuộc đời, vì vậy bọn trẻ chẳng mấy bận tâm. Càng lớn người ta càng gần đến cái chết, vì thế người ta sợ.”
“Thật ra con người nói chung ít nghĩ đến cái chết. Bởi vì nếu ngày nào cũng nghĩ
đến cái chết thì chẳng ai còn hứng thú để mà sống tiếp.”
Vẫn là Hải Cò, Tí Sún, Tủn và cu Mùi của những ngày nào, nhưng qua lời kể của cu Mùi phiên bản người lớn, cùng với những nhận xét của một cái nhìn được thời gian làm cho sâu sắc và già dặn thì tôi chỉ có thể đọc và ngẫm và gật gù vì nó quá đúng.
Đôi lúc , tôi lại bật cười sằng sặc khi nghe cu Mùi, à không, bác Mùi kể về thế hệ trẻ đáp lại câu hỏi có bồ chưa bằng việc mặc chiếc áo in dòng chữ: CHƯA CÓ BỒ. CÓ SẼ BÁO. XIN ĐỪNG HỎI.
Vài điều bác tản mạn về tình yêu củng làm cho tôi thấy hứng thú hơn về cuốn sách này.
Cảm ơn bác Ánh, cảm ơn người lớn, vì nhờ có người lớn mà ta mới hiểu được ta đã từng trẻ con như thế nào, cảm ơn trẻ con, vì nhờ có trẻ con mà mới có ta- người lớn của hôm nay.
Một chú ý nho nhỏ: hãy đọc “Cảm ơn người lớn” để tìm ra câu trả lời cho việc bạn nên lấy chồng chăm chỉ hay lấy chồng thông minh, và ti tỉ thứ thú vị khác khiến bạn gật gù đến mỏi cổ.
- ĐOÀN THỊ THUỲ LINH - 
#cảm_ơn_người_lớn #nguyễn_nhật_ánh #review#nxbtre

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ
(Link mua sách: https://bit.ly/2ZqFUpx)

Các Tin Tức Khác