Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Cảm hứng từ những người phụ nữ giàu khát vọng và dám dấn thân
Cập nhật ngày: 06/03/2023

Những cuốn sách viết về Angela Merkel, Michelle Obama, Indra Nooyi, Sheryl Sandberg truyền cảm hứng và cổ vũ cho những người phụ nữ giàu khát vọng, dám dấn thân và muốn vươn lên.

Angela Merkel, Michelle Obama, Indra Nooyi, Sheryl Sandberg là những người phụ nữ thành danh và có sức ảnh hưởng trên thế giới. Tuy nhiên, con đường đi đến thành công của họ là một hành trình nhiều chông gai.

Với khát vọng vươn lên và sự dấn thân khẳng định mình, họ đã phải vượt qua rất nhiều định kiến về giới cũng như những thách thức trong công việc để đạt được thành công. Những cuốn sách viết về họ không chỉ mở ra tầm nhìn về vai trò và hướng đi của nữ giới trong tương lai, mà còn truyền cảm hứng cho những người phụ nữ muốn vươn lên.

Dám mơ lớn

Indra K. Nooyi là CEO và chủ tịch tại PepsiCo từ 2006 đến 2019. Trong cuốn Dám mơ lớn, lần đầu tiên bà kể lại chi tiết cuộc đời mình và không ngần ngại phơi bày những khó khăn khi phải tung hứng giữa một bên là công việc đòi hỏi nhiều cống hiến với một bên là gia đình nhỏ đang lớn dần, qua đó chia sẻ những gì bà đã học hỏi được.

Sach truyen cam hung anh 1

 

 

Vốn là một người nhập cư và là phụ nữ da màu; trong 14 năm làm tư vấn chiến lược cho các tập đoàn, Nooyi không có sếp nữ cũng không có người đỡ đầu/dẫn dắt là nữ. Trong những năm tháng ở vị trí CEO, bà càng có điều kiện nhìn thấy sự vắng bóng của phụ nữ ở những vị trí cấp cao, những ràng buộc về gia đình, thách thức về định kiến… Bà quan niệm rằng theo đuổi sự nghiệp không có nghĩa là từ bỏ gia đình, dù việc chăm chút cho cả hai đều hoàn hảo là không thể.

Ngoài ra, trong cuốn sách, bà còn cất lời kêu gọi đến các doanh nghiệp và chính phủ hãy ưu tiên cho hệ sinh thái chăm sóc, chế độ nghỉ phép có hưởng lương, việc làm linh hoạt cho các gia đình trẻ, để khai thông những tiềm năng của nền kinh tế.

Dấn thân

Sheryl Sandberg được xem là một phụ nữ quyền lực ở thung lũng silicon. Cô từng giữ chức vụ lớn tại Google, tại Bộ Tài chính Mỹ. Hiện cô là Giám đốc hoạt động của một trong những trang mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Sach truyen cam hung anh 2

 

 

Thông qua cuốn Dấn thân, Sheryl Sandberg chia sẻ cuộc đời mình, quá trình vươn lên cùng với thành công, để qua đó nhằm kêu gọi và truyền cảm hứng cho phụ nữ.

Cũng qua quyển sách này, Sandberg cũng muốn chia sẻ suy nghĩ của mình về vai trò của phụ nữ và quá trình bình đẳng giới để mọi tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là nam giới, cùng chia sẻ để hướng tới một xã hội bình đẳng hơn.

Trong cuốn sách, cô đã bày tỏ niềm tin tưởng của mình vào năng lực của phụ nữ. Cô cho rằng phụ nữ có thể theo đuổi để thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống; tự do lựa chọn một trong hai, hoặc cả hai.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người phụ nữ đang tự giới hạn mình vì nhiều nỗi lo về trách nhiệm khác với gia đình, xã hội. Chính vì vậy, cô mong họ hãy dám dấn thân, dám ngồi vào bàn để cùng tranh luận, trao đổi và theo đuổi ước mơ của cuộc đời mình.

Sheryl Sandberg cũng kêu gọi mọi người cần tạo một thế giới bình đẳng hơn về giới. Phải khuyến khích phụ nữ tin vào bản thân và có tham vọng lãnh đạo. Cần khuyến khích nam giới chung tay tìm giải pháp bằng cách ủng hộ phụ nữ trong công việc và trong gia đình.

Angela Merkel - Thế giới của vị nữ thủ tướng

Đây là cuốn tiểu sử được ủy quyền, viết theo tư liệu và quan sát riêng của nhà báo Stefan Kornelius, trưởng ban chính sách đối ngoại tạp chí Đức Suddeutsche Zeitung.

Sach truyen cam hung anh 3

 

 

Tiếp cận bà Merkel từ những ngày đầu sự nghiệp chính trị cho đến nay, tác giả ghi lại hành trình đầy chông gai của người phụ nữ Đông Đức trở thành Thủ tướng Đức đầu tiên sau khi Tây Đức và Đông Đức tái thống nhất. Hai nhiệm kỳ thủ tướng đã qua của Angela Merkel trải đầy những sóng gió chính trường.

Cuốn sách đưa người đọc vào hậu trường của những sự kiện chính trị lớn nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh: Bức tường Berlin sụp đổ và một nước Đức thống nhất quay lại vũ đài chính trị thế giới, khủng hoảng tài chính toàn cầu nối tiếp khủng hoảng đồng tiền chung euro, khủng hoảng nợ công hoành hành nhiều nước EU…

Với tài chèo lái của mình, Merkel đưa nước Đức trở thành nền kinh tế mạnh nhất châu Âu, đưa EU vượt qua các cơn khủng hoảng.

Bà dẫn đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes ba năm liền 2006, 2007 và 2008. Bà được tạp chí Time chọn là nhân vật của năm 2015.

MINH CHÂU/ZINGNEWS

Các Tin Tức Khác