Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Call me by your name – Gọi em bằng tên anh
Cập nhật ngày: 23/09/2019

Bất cứ ai trên đời này cũng đều xứng đáng được yêu và có quyền lựa chọn tình yêu của đời mình. Tình yêu không nên là một cuộc đánh cược, cũng không nên là một sự nghĩ suy, vì ta chỉ sống chỉ có một lần trong đời.

Hôm nay bạn yêu ai, chọn ai và muốn tình yêu của mình trở thành như thế nào vào mai sau, đó đều là sự lựa chọn của chính con tim bạn. “Call me by your name” của Andre Aciman là một cuốn tiểu thuyết khá đặc biệt vì nhà văn đã đi bút vào tận sâu của những kiến tạo giới tính vô cùng đặc biệt, điển hình là GAY (đồng tính nam).

Tại sao khi nói về đồng tính nam ta chỉ chọn đọc những tác phẩm gợi u buồn nói về hoàn cảnh của họ ở những gánh lô tô, ở những nơi phù phiếm, ở những nơi mà họ không có được tình yêu của đời mình, thậm chí bị áp bức, bóc lột và coi khinh. Bức tranh về đời sống của họ không chỉ có thể, “Call me by your name” sẽ mở ra cho bạn góc nhìn khác, góc độ về tình yêu thuần khiết, dịu dàng và đậm chất lãng mạn của một câu chuyện tình tại nước Ý nên thơ – Elio và Oliver. 
Nửa đầu tiểu thuyết, tình cảm của Elio và Oliver giống như kiểu: “Tình trong như đã mặt ngoài còn e”. Phải lòng nhau nhưng ngại tỏ bày để rồi trong tâm trí lúc nào cũng luôn có bóng hình đối phương. Tình yêu của hai người thật đẹp khi họ dám dấn thân, lăng xả và hết mình nhưng càng đẹp hơn khi sau lưng Elio luôn có gia đình ủng hộ. Còn gì tuyệt vời hơn khi có một gia đình thấu hiểu và luôn muốn ta được hạnh phúc với sự chọn lựa của mình, nhỉ?
Tiểu thuyết còn giống như một bức tranh kể về quá trình trưởng thành và tìm ra bản ngã của Elio. Những chi tiết thủ dâm, hay những cảnh quan hệ tình dục của Elio với Oliver hay giữa Oliver và cô bạn gái của mình được diễn tả một cách chân thực nhưng không hề dung tục. Aciman chú trọng vào việc tạo ra sự liên tưởng bằng lớp ngôn từ thú vị, gợi hình của ông hơn là bắt chụp một cách kệch cỡm những cảnh ái ân đầy khoái lạc ấy. Đó là sự tôn trọng với người đọc và cũng là sự trân trọng của ông với hai nhân vật song tính này.
Tình yêu nào cũng có những lúc gặp phải trắc trở. Trắc trở không phải vì có bàn tay của thế lực phản diện nào xen ngang hay một biến cố gì dữ dội. Có những phút yếu lòng, Elio muốn chấm dứt tình cảm với Oliver nhưng vì đã quá yêu anh nên Elio không thể nào từ bỏ được. Càng muốn quên đi thì thâm tâm của Elio càng không thể nào buông bỏ được. Và lẽ cố nhiên nhà văn muốn câu chuyện tình yêu của hai nhân vật thực nhất có thể, không chỉ là những trang viết yêu đương mặn nồng, trải đầy mật ngọt mà còn phải có chông gai. Vậy mới là cuôc đời, mới là tình yêu đầy tính trải nghiệm thực tế. Người đọc như buồn vui cùng những nấc thang cảm xúc tha thiết của nhân vật.
Tiểu thuyết có một kết thúc không trọn vẹn nhưng những gì đọng lại cho người ta là một chuyện tình đẹp, một tình yêu đúng nghĩa và những kỉ niệm khó mờ phai. Giống như có ai đó đã nói rằng: “Tình chỉ đẹp khi còn dang dở”, Elio và Oliver còn yêu nhau mà phải xa nhau, nhưng với tình yêu và một hồi ức đẹp, họ vẫn sẽ còn mãi nhớ về sau đến tận sau này. Những ai ngoài kia, nếu phải chia xa, ly biệt với người mà mình yêu thương nhất, với mối tình đẹp của mình thì xin hãy đùng buồn vì chúng ta chia xa mà hãy vui vì nó đã xảy ra. Vì đó là thử thách để ta nhận ra ta yêu ai và cần ai.
Khi hai trái tim đồng điệu, hơi thở người này là tiếng nói vang vọng mãi trong tâm hồn người kia. Và thậm chí, ta trìu mến gọi cuộc đời nhau bằng chính tên của đối phương. Bởi trong em có anh và trong thế giới vô cùng tận này, ta có nhau...! 
Cuối cùng "... Chỉ một lần này thôi, quay nhìn em, dù chỉ là vui đùa, hoặc là thoáng nghĩ lại, những điều này có ý nghĩa biết bao với em khi ta từng bên nhau, và như ngày xưa, hãy nhìn thẳng vào mặt em, để em ngắm anh, và gọi em bằng tên anh." 

- Nguyễn Anh Trường - 
#gọi_em_bằng_tên_anh #nxbtre #AndreAciman

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

(Link mua sách: https://bit.ly/2lSKA5k)

Các Tin Tức Khác