Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Bức tranh chân thực về Vua bóng đá Pelé
Cập nhật ngày: 07/04/2020

"Pelé - Cuộc đời và thời đại" tái hiện cuộc đời phi thường của Pelé từ một chú bé nhà nghèo trở thành ngôi sao bóng đá số 1 hành tinh với ba chức vô địch thế giới cùng đội tuyển quốc gia Brazil.

Pelé - Cuộc đời và thời đại là ấn bản tiếng Việt được cập nhật mới nhất từ tác phẩm Pelé - His life and times của nhà báo thể thao nổi tiếng người Anh Harry Harris. Tác phẩm vừa được NXB Trẻ ra mắt tại Việt Nam này là cuốn sách tiểu sử đầy đủ nhất và được cho phép bởi Vua bóng đá Pelé. 

Nhà báo Harry Harris đã có rất nhiều cuộc phỏng vấn với Pelé để tổng hợp một bức tranh chân thực nhất về cuộc đời “người đàn ông được công nhận trên toàn cầu là cầu thủ giỏi nhất mọi thời đại”.

Tác phẩm tái hiện cuộc đời Pelé từ khi còn là một đứa trẻ nghèo với tên đầy đủ là Edson Arantes do Nascimento, tên ở nhà là Dico, bắt đầu “đổi đời” nhờ theo đuổi niềm đam mê với quả bóng tròn và phát huy tài nghệ ghi bàn bẩm sinh để gặt hái một sự nghiệp kéo dài hơn 20 năm thành công bậc nhất trong lịch sử bóng đá: là cầu thủ đoạt 3 chức vô địch World Cup 1958, 1962 và 1970 trong màu áo đội tuyển Brazil; ghi 1.281 bàn thắng chuyên nghiệp sau 1.363 lần ra sân, bao gồm 77 pha lập công trong 91 lần khoác áo tuyển vàng - xanh).

Không chỉ tái hiện lại các trận đấu, giải đấu in sâu trong tâm trí người hâm mộ bóng đá mà Pelé từng tham gia trong sự nghiệp, cuốn sách dành nhiều chương tiết lộ nhiều vấn đề về bóng đá đương đại thông qua góc nhìn cá nhân của Pelé, trong đó có những chuyện luôn được dư luận đặc biệt quan tâm như mâu thuẫn giữa ông và “cậu bé vàng” Argentina Diego Maradona; đánh giá của Pelé về Messi và Cristiano Ronaldo đều là “những cầu thủ hay nhất hiện tại” nhưng chưa thể sánh được thành tích của ông… Nỗi đau của Pelé khi sức khỏe của ông dần kém đi khiến không thể tham gia nhiều sự kiện trong đại – nhất là phải từ chối vinh dự đốt ngọn đuốc khai mạc Olympic Rio 2016.

Theo P.V- Tiền Phong

Các Tin Tức Khác