Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

BỎ QUA RẤT UỔNG” - BẠN CÓ DÁM BỎ QUA?
Cập nhật ngày: 23/09/2019

Được một cô bé tặng vào năm cuối cấp, dẫu có chút bận rộn vì thi Đại học sắp đến, nhưng tôi không thể bỏ qua quyển sách này vì nó có một cái tên rất lạ “Bỏ qua rất uổng”.

Tôi bất chợt cười vì cái tên ấy và tôi tin khi ai nhìn thấy quyển sách này cũng sẽ “bị” cái câu quảng cáo vừa dễ thương vừa dí dỏm làm ta tò mò muốn cầm lấy mà đọc bởi sợ bỏ qua thì rất uổng đấy!

Tác phẩm chia làm hai phần chính, phần một có nhan đề “Cuộc chạy trốn cầu âu”, là các ký ức của tác giả với những người anh, người bạn thời đó, như nhà văn Nguyễn Quang Sáng, nhà thơ Anh Đức, nhà thơ Viễn Phương, Giang Nam,… Người đọc như bị cuốn theo cái dí dỏm, duyên dáng của từng câu chuyện mà bất chợt quên đi cả cái khốc liệt của chiến tranh. 
Phần hai của quyển sách lại kéo người đọc về với hiện tại, những câu chuyện sinh hoạt đời thường mà khiến nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có lần thốt lên, cô Năm viết gì cũng nhắc đến việc ăn uống… nhưng cái ăn uống này không phải là phàm ăn, mà là ăn để thỏa mãn tình quê!

“Còn đâu những hạt sương long lanh trên đọt rau rừng, còn đâu con cá lóc ruộng tới chợ rồi còn dính bọt nước rong rêu xanh lè trên râu? Còn đâu những tháng ngày trông vợ đi chợ về, hú hí cơm rau. Còn, còn mà. Còn những kẻ đi cùng trời cuối đất, để có cái mà nhớ, mà thương, như người đàn bà và người đàn ông của tụi tôi” (trích “Chợ ơi”). 

Có người nhận xét, Bỏ qua rất uổng còn có một giá trị to lớn nữa, đó là vai trò như một cuốn từ điển về phương ngữ Nam bộ. Từ cái nhan đề, đến từng câu văn, bạn đọc có thể thấy những từ Nam bộ khắp mọi nơi, từ “uổng”, “cầu âu”, “số dách”… đến những “cà vom”, “Chăng Cà Mum”…, tất cả đều được sử dụng nhuần nhuyễn, xuất hiện trong câu văn rất gần gũi và thân thiện như nó vốn có. Có lẽ hiếm có một tác phẩm mới nào mà phương ngữ Nam bộ lại được dùng hay đến như thế, dễ hiểu đến như thế.

Lê Giang có một câu nói luôn lấy làm châm ngôn: “Sống để mà nhớ lấy”. Có lẽ đúng là như thế, quyển sách này như một cuốn hồi ký về những điều bà đã trải qua, những con người đã gặp, những câu chuyện đã nằm lại trong ký ức. Tuy câu chữ không trau chuốt, nhưng đã gởi gắm vào đó nhiều tâm tư, tình cảm, nhiều trải nghiệm sống, hứa hẹn sẽ làm người đọc thích thú khi nghiệm ra nhiều bài học hay và sẽ là “rất uổng” nếu bỏ qua những trang viết thấm đẫm tình người này.

- Nguyễn Hồng Mơ -
#bỏ_qua_rất_uổng #lê_giang #nxbtre #review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

(Link mua sách: https://bit.ly/2lZanIU)

Các Tin Tức Khác