Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

‘Bay bằng đôi cánh gãy’ - niềm tin vào điều kỳ diệu trong đời
Cập nhật ngày: 07/02/2021

“Bay bằng đôi cánh gãy” là câu chuyện cảm động về tình bạn, tình yêu, lòng tốt giữa người và người.

Bay bằng đôi cánh gãy của tác giả Jane Elson xoay quanh câu chuyện của cậu bé Willem 12 tuổi. Cậu sống cùng bà ngoại ở tầng 18, chung cư Beckham, London, Anh. Do mắc một dạng rối loạn tự kỷ, Willem hơi ngô nghê trong giao tiếp, ai nói sao em cũng tin.

Willem luôn là tâm điểm của những trò đùa trong lớp. Em cũng rất sợ khi phải nói chuyện với ai đó. Bà là người bạn duy nhất của Willem.

Khi cô giáo chủ nhiệm giao cho em bài tập đặc biệt - kết bạn được với hai người cùng tuổi - cuộc sống của em bắt đầu thay đổi.

Trong một lần, nhóm bạn ngỗ nghịch do Finn cầm đầu, đã bắt em trèo lên bờ tường bao khuôn viên trường và buộc em nhảy xuống. Willem sợ hãi nhưng em đã nhảy và bị gãy chân, phải vào bệnh viện.

Cô bé cùng lớp Sasha đã chứng kiến cảnh đó và vô cùng hối hận vì đã không giúp Willem thoát khỏi sự bắt nạt của lũ bạn. Cô bé xung phong thay mặt cả lớp đến thăm Willem. Finn là người gây ra chuyện nên cũng phải đến gặp Willem cùng Sasha.

Việc đến bệnh viện chăm cậu bạn tự kỷ, giao tiếp ngô nghê, nói năng nghiêm trọng như ông cụ non, thật phiền phức. Nhưng cũng từ ấy, một tình bạn bắt đầu từ chiếc xe lăn đẩy Willem chân bó bột. Sasha trở thành người bạn đáng tin cậy và Finn thoắt ẩn thoắt hiện, lúc là bạn, khi là kẻ làm loạn.

Willem đã tìm thấy sự yêu đời hồn nhiên như bao đứa trẻ cùng lứa khác, bởi giờ đây em đã có hai người bạn đáng yêu bên cạnh.

Tình bạn đặc biệt của ba đứa trẻ đã dẫn dắt chúng đến một cuộc gặp gỡ thú vị với ông Archie và dự án cộng đồng sửa ôtô mà ông mở ở tầng hầm chung cư Beckham. Archie ban đầu xuất hiện là nhân vật khá kỳ quặc nhưng càng về sau, ông lại trở thành “làn hơi ấm”, đem đến những điều tốt lành.

Ba đứa trẻ đã cùng ông Archie bước vào một cuộc phiêu lưu ly kỳ. Chúng tạo nên đôi cánh bằng gỗ để có thể thực hiện được ước mơ bay lên như những chú chim.

“Chuyến bay” của Willem có lẽ là cảnh hay nhất trong cuốn sách. Cánh chim bay là hình ảnh mang tính biểu tượng cao. Nó sẽ đưa trí tưởng tượng của các em không chỉ đến những tầng mây đẹp, mà còn đến những cảm xúc tinh tế trong tâm hồn, dám theo đuổi ước mơ.

Jane Elson đã có những miêu tả sâu sắc tâm lý phức tạp của lứa tuổi thanh, thiếu niên. Đây là lứa tuổi nhạy cảm với nhiều ước mơ và sự tưởng tượng. Bước vào câu chuyện của ba đứa trẻ sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều khoảng lặng xúc cảm.

Bay bằng đôi cánh gãy cũng là câu chuyện hướng tới tình yêu thương và hy vọng. Chỉ cần con người giữ được tình cảm chân thành và giấc mơ trong sáng, cuộc đời sẽ không ngừng tốt lên. Con người sẽ gần gũi với nhau hơn. Đây cũng là thông điệp khiến cuốn sách nhận được nhiều sự yêu mến.

Thủy Thủy/Zing News

Các Tin Tức Khác