Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

BÁO CHÍ LƯƠNG TÂM
Cập nhật ngày: 19/06/2020

NXBTRE - Quyển sách dành cho những ai quan tâm đến vấn đề đạo đức của các phương tiện truyền thông và ảnh hưởng của chúng đối với xã hội, nhất là đối với những cư dân mạng thường xuyên vào facebook - những người giờ đây đang cùng các nhà báo tạo ra thông tin và truyền tải thông tin.

"Nói mà không gây hại.
Vạch ra cho thấy mà không gây tổn thương.
Ghi nhận mà không quy kết.
Tố cáo mà không kết án."

Từ lâu, dư luận đã báo động về sự xâm lấn của của những bài báo “sai, hại, ác, sốc”, những kiểu làm báo chụp giựt, câu view, thậm chí bịa đặt, thổi phồng của không ít báo điện tử và các trang tin tổng hợp. Bên cạnh đó, mạng xã hội đang tác động ngày càng mạnh đến dư luận. Những thông tin xấu, tin đồn bịa đặt, ác ý lan truyền rộng rãi mà không bị kiểm soát và ngăn chặn kịp thời.

Các phương tiện truyền thông mới này vừa thu hút vừa đáng lo ngại. Thu hút vì chúng cung cấp đủ mọi thông tin một cách nhanh chóng. Chúng ta được “sống” trong các sự kiện cùng lúc với hàng tỷ người trên trái đất. Đáng lo ngại vì sự bùng nổ của blog và các mạng xã hội như facebook, twitter đã xô ngã tất cả các quân cờ trên bàn cờ truyền thông, khiến chúng giống như cuộc chơi không có luật lệ, không có trách nhiệm và không bị trừng phạt.

Vì sao lại nảy sinh cuộc khủng hoảng niềm tin của công chúng đối với các phương tiện truyền thông mới? Đâu là nguyên nhân làm suy giảm lòng tin và độ tin cậy của công chúng? Sự thật là gì? Đến đâu là kết thúc thông tin đích thực, còn đến đâu là bắt đầu thứ thông tin tọc mạch, giựt gân, câu khách?

Nhà báo Đỗ Đình Tấn sẽ phân tích, lý giải, đưa ra cách giải quyết cho tất cả những vấn đề trên trong quyển Báo chí lương tâm. Tác giả chọn cách trình bày đạo đức truyền thông dưới dạng những câu chuyện từ thực tế báo chí Việt Nam và thế giới nhằm minh họa cho những quan hệ xung đột nảy sinh giữa thông tin và đạo đức.

Quyển sách dành cho những ai quan tâm đến vấn đề đạo đức của các phương tiện truyền thông và ảnh hưởng của chúng đối với xã hội, nhất là đối với những cư dân mạng thường xuyên vào facebook - những người giờ đây đang cùng các nhà báo tạo ra thông tin và truyền tải thông tin.

Các Tin Tức Khác