Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

5 CUỐN SÁCH CHA MẸ NÊN ĐỌC
Cập nhật ngày: 13/01/2021

Bố mẹ đừng quên dành thời gian bên trẻ để có thể hiểu sâu những tâm tư, nguyện vọng, những ưu phiền, bức xúc của trẻ. “Thật nhiều thời gian” không đơn thuần số lượng mà còn là chất lượng của những khoảnh khắc bên con. Thực sự gần người ta thương thì ta mới hiểu được họ. Và chỉ khi hiểu thật sâu, ta mới có thể thương thật nhiều.

1. Dạy con gọi tên cảm xúc (TS. Lê Thanh Hải)

Sách này dành cho quý vị độc giả nào muốn tìm hiểu cảm xúc của con trẻ, và sẵn sàng đầu tư thời gian để động viên, hướng dẫn, và giúp đỡ con thành nhân, trưởng thành theo đúng ước mơ và trí tuệ của mình trong một thế giới toàn cầu.

Cuốn sách này tập hợp những kiến thức, kinh nghiệm dạy con phát triển trí tuệ cảm xúc của một nhà nghiên cứu từ Anh, theo triết lý giáo dục khai phóng, lấy bộ ba tam giác IQ  - CQ - EQ làm tiêu chí đánh giá sự phát triển của con người.

 

2. Nuôi con khỏe (Naomi Moriyama)

Cuốn sách này là tổng hợp những nguyên tắc, có nền tảng khoa học rất đơn giản để các mẹ làm theo. Sách đưa ra 7 bí quyết đơn giản đầy đột phá và được các chuyên gia hết sức tán thành. Chính nếp sống của người Nhật – chế độ ăn uống, vận động và tư duy – mới là yếu tố then chốt giúp nước Nhật đạt được vị trí số một thế giới về tuổi thọ cao, sức khỏe dồi dào và có tỉ lệ trẻ em béo phì thấp nhất.

 

3. Thì thầm mẹ, thì thầm bé (Hà Việt Anh & Kê)“Điều làm mẹ Kê hạnh phúc vô cùng là từ nhỏ tới bây giờ, Kê luôn biết chia sẻ tình yêu với cha mẹ và mọi người bằng những ngôn từ ngọt ngào và tình cảm nhất. Mẹ Kê tin chắc rằng nếu từ khi lọt lòng mà bé yêu của bạn luôn được “thấm đẫm” trong những lời lẽ từ ái thì chắc chắn khi lớn lên, cô bé, cậu bé ấy và sau này thành những người trưởng thành, sẽ thường dùng những lời nói dễ nghe thay cho những lời lẽ cay độc hay xúc phạm người khác. Hãy luôn rủ rỉ, thì thầm với bé yêu tất cả mọi điều mà bạn và bé yêu muốn chia sẻ cùng nhau. Thì thầm mẹ. Thì thầm bé. Thì thầm cha!”

 

4. Không có trẻ hư (Erika Takeuchi)

Chúng ta luôn lo lắng đến sự khác biệt trong quá trình phát triển của con “Sao con mình chưa biết đi?”, “Con nhà người ta biết đọc sách rồi còn gì?” hay khi con bắt đầu đi nhà trẻ, mẫu giáo, chúng ta lại quan tâm đến sự khác biệt trong tính cách và bắt đầu so sánh với những đứa trẻ khác rằng sao con họ học nhanh hơn con mình.

Cuốn sách “Không có trẻ hư” sẽ góp phần giải tỏa căng thẳng cho những bà mẹ trẻ vốn đặt nhiều kỳ vọng vào đứa con bé bỏng của mình. Tác giả đã tổng hợp một cách xúc tích những khác biệt trong tính cách của trẻ thành 5 “khí chất bẩm sinh”.

Qua nội dung cuốn sách, người lớn chúng ta hiểu rõ hơn những đứa trẻ mà chưa chắc chúng ta đã thực sự thấu hiểu. Bởi vì con cháu chúng ta “khác nhau”, và đều rất “tuyệt vời”, đơn giản là vì khác nhau chứ không có tốt hay xấu cả.

 

5. Gíao dục STEM/STEAM (Nguyễn Thành Hải)

Cuộc sống từ bản thân mỗi người chứng minh rằng “cảm giác hạnh phúc quan trọng hơn thành công, trí tuệ, kiến thức, các mối quan hệ, sự giàu có”. Và giáo dục STEAM muốn trao cho học sinh thứ hạnh phúc đó, khi tò mò khám phá thế giới xung quanh, sự ham hiểu biết là một phẩm chất có thể nuôi dưỡng và phát triển thông qua giáo dục. Người thầy phải là những người hướng dẫn và gia đình cùng với nhà trường phải là cái nôi nuôi dưỡng óc tò mò, sự đam mê khám phá, trí tưởng tượng và phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh.

ảnh bìa: nguồn Internet

Uyên Thy

 

Các Tin Tức Khác