Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

4 TỰA SÁCH ĐƯỢC VINH DANH GIẢI SÁCH HAY NĂM 2019 CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?
Cập nhật ngày: 18/09/2019

Ngày 15/9 tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ công bố kết quả bình chọn Giải Sách hay lần 9 năm 2019 với chủ đề “Khuyến đọc sách hay”.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Giản Tư Trung, đại diện Ban tổ chức Giải Sách hay cho biết, sau hơn 5 tháng làm việc nghiêm túc, với uy tín và công bình của 7 hội đồng xét giải đã tìm ra và vinh danh các tựa sách xuất sắc nhất để trao tặng Giải Sách hay năm 2019. Năm nay, để nâng cao văn hóa đọc và kéo người trẻ gần với sách, Giải Sách hay có thêm một hạng mục mới là “Sách cho người trẻ do cộng đồng sách trẻ bình chọn”.

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu 4 tựa sách đạt giải của NXB Trẻ

1. Nhượng quyền khởi nghiệp - Con đường ngắn để bước ra thế giới I Tác giả: Nguyễn Phi Vân

Giá trị cốt lõi của cuốn sách này chính là cung cấp cho người đọc Việt Nam từ A đến Z về bức tranh nhượng quyền trên toàn thế giới, với các thông tin cập nhật mới nhất, các số liệu có cơ sở vững vàng từ chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nhượng quyền của thế giới, đồng thời có sự hiểu biết sâu sắc về  thị trường Việt Nam và tính cách người Việt. cuốn sách này, cửa bắt đầu mở cho những giấc mơ biến thương hiệu Việt thành thương hiệu toàn cầu. Bạn cũng học được từ cuốn sách này một cách khôn ngoan để biến ước mơ kinh doanh một  thương  hiệu  toàn  cầu  ở  Việt  Nam  thành hiện thực.

Bằng kinh nghiệm 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nhượng quyền, tác giả Nguyễn Phi Vân đã phác thảo một bức tranh tổng quát về ngành nhượng quyền thế giới, từ lịch sử - bản đồ - khái niệm, nhưng đồng thời cũng chi tiết đến từng biểu mẫu được sử dụng trong từng lĩnh vực nhượng quyền khác nhau. “Từ hàn lâm đến đường phố”, từ tổng quát đến chi tiết, từ số liệu đến cảm xúc, từ khái niệm đến trải nghiệm, đây chính là điểm khác biệt lớn nhất mà tác giả Nguyễn Phi Vân mang đến cho bạn đọc trong cuốn sách này. Độc giả có thể tìm được những chi tiết rất thú vị từ trải nghiệm riêng của tác giả, đến những số liệu –đánh giá – được thẩm định bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới.

2. Nền kinh tế chia sẻ: Sự kết thúc của việc làm, và sự trỗi dậy của chủ nghĩa tư bản dựa-trên-đám-đông I Tác giả: Arun Sundararajangiới

Arun Sundarajan giải thích sự chuyển biến đến trạng thái mà ông mô tả là "chủ nghĩa tư bản dựa trên đám đông" - một phương cách tổ chức hoạt động kinh tế mới mẻ có thể thế chỗ cho mô hình truyền thống lấy công ti làm trọng tâm.

Dựa vào những nghiên cứu có chiều sâu và nhiều ví dụ từ thế giới thực - bao gồm Airbnb, Lyft, Uber, Etsy, TaskRabbit, BlaBlaCar của Pháp, Didi Kuaidi của Trung Quốc, Ola của Ấn Độ, Sundararajan giải thích được những căn bản của chủ nghĩa tư bản dựa trên đám đông. Ông mô tả sự pha trộn lý thú giữa “quà tặng” và “thị trường” trong quá trình chuyển hóa của chúng, làm sáng tỏ những công nghệ chuỗi khối đang xuất hiện, và phân loại những nền tảng theo-yêu-cầu đang gia tăng chóng mặt. Ông bàn luận về việc hình thái mới này sẽ làm thay đổi sự tăng trưởng kinh tế và tương lai của việc làm ra sao. Liệu chúng ta sẽ sống trong một thế giới mà chúng ta là những doanh nhân được trao quyền và được thụ hưởng sự linh hoạt và độc lập trong chuyên môn? Hay chúng ta sẽ trở nên những người lao động bị tước quyền, chạy nhốn nháo giữa các nền tảng tìm công việc kế tiếp để chèn vào? Sundararajan nhấn mạnh tầm quan trọng của các lựa chọn chính sách. Ông gợi ý những hướng đi mới dẫn đến hình thành những tổ chức tự điều tiết, đến luật lệ lao động, và việc cấp vốn cho mạng lưới an sinh.

3. Suối nguồn I Tác giả: Ayn Rand

Ayn Rand trở thành tác giả có ảnh hưởng lớn nhất đến độc giả Mỹ trong thế kỷ XX với tác phẩm Suối nguồn (The Fountainhead), đã bán được 6,5 triệu bản trong hơn 70 năm qua kể từ khi xuất bản lần đầu (năm 1943), được dịch ra nhiều thứ tiếng và vẫn liên tục được tái bản hằng năm.

Cũng như triết học, Ayn Rand biết tác phẩm chỉ được thấu hiểu bởi một số ít người trong mỗi thời đại. “Đó cũng là đối tượng mà tôi hướng đến. Những người còn lại, tôi không quan tâm. Cái họ phản bội không phải là tôi hay là cuốn sách này. Họ phản bội chính bản thân họ”, bà viết trong lời giới thiệu nhân kỷ niệm 25 năm xuất bản cuốn sách.

Howard Roark, nhân vật chính của Suối Nguồn, sở hữu 3 đức tính đặc sắc của con người: hành động bằng lý trí, độc lập và có lòng tự trọng cao. Khi người đọc lần đầu tiên chạm trán Howard Roark, họ bị choáng ngợp bởi sự độc lập hoàn toàn của anh. Trong tất cả lĩnh vực, từ công việc cho đến cuộc sống, từ quan điểm về kiến trúc đến kế hoạch công việc đến việc lựa chọn bạn bè, anh chỉ nghĩ về mình, đánh giá bản thân mình và ra quyết định chỉ dựa trên suy nghĩ và đánh giá của chính anh. 

Đối ngược với sự độc lập tự chủ của người hùng là các nhân vật khác, những biến thể muôn hình vạn trạng của ý tưởng sống thứ sinh. Những người sống thứ sinh này đều thể hiện sự phụ thuộc cơ bản vào người khác. Đó có thể là trong việc tìm kiếm sự công nhận của xã hội như thước đo giá trị của họ, hoặc đi theo ý kiến của những người khác, hoặc cố gắng thống trị người khác. Một trong những cái nhìn sâu sắc, độc đáo của Ayn Rand là ý tưởng về việc theo đuổi quyền lực chỉ là một biến thể của sự phụ thuộc của những người tìm cách cai trị. 

Howard Roark thể hiện hoàn hảo tính cách của tác giả Ayn Rand. Anh không quan tâm đến việc người khác muốn gì, nghĩ gì. Là kiến trúc sư, anh biết mình muốn thiết kế “tòa nhà sẽ mọc lên từ những mảnh đất đó và hòa hợp với không gian xung quanh”, anh không khoan nhượng bất cứ điều gì can thiệp vào thiết kế của anh và hiểu cho dù có rất ít khách hàng hiểu anh, nhưng anh sẽ vẫn có khách hàng và sẽ vẫn xây nên những tòa nhà vĩ đại. 

Thiết kế của anh không sao chép bất cứ trường phái truyền thống nào, chúng chỉ đơn giản là thiết kế của Howard Roark. Điều đó dẫn anh đến cuộc đấu tranh đầy đau khổ chống lại cả thế giới bị thống trị bởi những người sùng bái truyền thống, cách họ tiếp cận để thiết kế những tòa nhà là sao chép phong cách kiến trúc của quá khứ. Đây cũng chính là cuộc đấu tranh để nhìn nhận bản thân trong mỗi con người.

4. Cafe cùng Tony I Tác giả: Tony Buổi Sáng

Cuốn sách là sự tập hợp các bài viết trên mạng xã hội của tác giả Tony Buổi Sáng về những bài học, câu chuyện anh đã trải nghiệm trong cuộc sống. Anh chia sẻ với các bạn trẻ về những chuyện to tát như khởi nghiệp, đạo đức kinh doanh, học tập đến những việc nhỏ nhặt như ăn mặc, giao tiếp, vệ sinh cơ thể… sao cho văn minh, lịch sự. Hay chỉ đơn giản thuật lại những trải nghiệm thực tế của anh trong quá trình sống, kinh doanh ở trong và ngoài nước.

Với nội dung bắt nguồn từ những câu chuyện, tình huống hết sức đời thường như vậy, đôi khi độc giả sẽ cảm giác như đang khám phá câu chuyện của chính mình qua cách kể của một người khác. Không đặt ra những nguyên tắc nhất định, không có những câu thôi thúc người đọc phải làm gì, chỉ bằng những câu chuyện hài hước nhưng không kém phần sâu sắc, Cà phê cùng Tony tạo cảm hứng thay đổi bằng cách hướng mọi người tới việc tự nhận thức thông qua từng tình huống để có những suy nghĩ riêng cho bản thân.Xuyên suốt cuốn sách, các câu chuyện được kể với giọng điệu trào phúng, hài hước lại được thể hiện bằng ngôn ngữ “cư dân mạng” tạo sự gần gũi để các bạn tr

ẻ có thể dễ dàng tiếp nhận. Mặc cho tác giả luôn khẳng định những thông tin, chi tiết trong câu chuyện là hư cấu và thậm xưng nhưng điều đó không có nghĩa làm cuốn sách bớt đi sự thú vị vốn có.

Tuy rất có duyên kể chuyện trên mạng nhưng ngoài đời Tony Buổi Sáng lại là một doanh nhân, chủ của một hãng phân bón lớn và thường xuyên phải đi công tác nước ngoài. Những bài học trên thương trường và việc tiếp xúc với văn hóa của các quốc gia chính là tư liệu để anh kể các câu chuyện với bạn trẻ trên mạng xã hội.

📖 GIẢI SÁCH HAY do Viện Giáo dục IRED - một viện nghiên cứu độc lập và phi lợi nhuận hoạt động vì một nền giáo dục khai minh - và Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh tổ chức, sàng lọc các sách đã được xuất bản tại Việt Nam trong năm qua để bỏ phiếu bình chọn và vinh danh.

Nhà xuất bản Trẻ

Các Tin Tức Khác