Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

3 TỰA SÁCH "KẾT TINH MỘT ĐỜI" CỦA GIÁO SƯ PHAN VĂN TRƯỜNG
Cập nhật ngày: 15/11/2019

Với tâm huyết mang những giá trị đã tích lũy để góp phần xây dựng Việt Nam lớn mạnh, Giáo sư luôn tích cực trong các hoạt động truyền đạt kinh nghiệm của mình cho giới kinh doanh và những người trẻ có quan tâm.

Giáo sư Phan Văn Trường là chuyên gia đàm phán quốc tế, từng lãnh đạo ba tập đoàn đa quốc gia làm việc trên 60 nước. Ông từng hội kiến với khá đông chính khách và nguyên thủ quốc gia, là người có bề dày kinh nghiệm tham gia cố vấn trực tiếp cho chính phủ cùng các tập đoàn lớn tại Việt Nam. Ông từng được Tổng thống Pháp trao tặng Huy Chương Hiệp Sĩ Đài Ghi Công năm 1990 và Huy Chương Hiệp Sĩ Bắc Đẩu Bội Tinh năm 2007. Năm 2009, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã trao tặng Huy Chương "vì Sự nghiệp Giáo dục" cho giáo sư tại Hà Nội. Hiện ông vẫn giữ vai trò cố vấn Chính phủ Pháp, kiêm giảng dạy tại Đại học Quốc gia TP.HCM và là thành viên Hội đồng Quản trị tập đoàn Hòa Bình.

Một đời thương thuyết

Một đời thương thuyết là cuốn sách mà tác giả kể lại những tình huống khác nhau trong thương thuyết trên nhiều nước trên toàn thế giới, trải dài trên những bối cảnh văn hóa khác nhau và những đối tác có tính cách khác nhau. Thông qua những phân tích tài tình về những điểm khác biệt trong tính cách từng dân tộc, cuốn sách khéo léo đưa ra những cách giải quyết tài tình, đôi lúc vô cùng phá cách để kết quả cuối cùng là những lợi ích tối đa nhất và mối quan hệ tốt đẹp nhất cho cả đôi bên.

Bên cạnh đó, Một đời thương thuyết còn đưa ra những lời khuyên hữu ích cho những người muốn làm đàm phán, dù cho họ là những doanh nhân đã già dặn hay những người trẻ mới bước vào nghề. Những lời khuyên được đúc kết từ kinh nghiệm 20 năm làm đàm phán rất thực tế như: biết cách đi chơi golf với người Thái, vui vẻ thanh toán món tiệc khi làm việc với người Trung Quốc hay đếm số lần đối tác rung đùi để đoán thái độ của đối tác.

Hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề và cả nghiệp thương thuyết, Giáo sư Phan Văn Trường đã viết Một đời thương thuyết từ trải nghiệm của một người thường xuyên "xông pha trận mạc" đàm phán, thật khó có thể tìm được cuốn sách nào khác về đề tài này mang tính thực tế cao hơn tác phẩm này. Trong đó không có những bài lý thuyết theo lớp lang chuẩn mực, nhưng độc giả sẽ được "sống" thực sự trong từng bối cảnh đàm phán như đang diễn ra trước mắt. Và độc giả sẽ đọc cuốn sách này chẳng khác gì đang đọc một tập truyện ngắn đầy những tình tiết thú vị.

Một đời quản trị

Một đời quản trị không chỉ viết về nghệ thuật quản trị, một chủ đề vẫn chưa được bàn thấu đáo ở Việt Nam, mà còn là câu chuyện cuộc đời của GS Phan Văn Trường, một người Việt tài danh trên trường quốc tế.

GS Phan Văn Trường từng lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của thế giới, là chuyên gia cao cấp lĩnh vực đàm phán quốc tế, từng là cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại Quốc tế, hiện vẫn là cố vấn Chính phủ Pháp. Động lực thôi thúc ông viết Một đời quản trị là người Việt vẫn chưa có những cuốn sách về quản trị của riêng mình mà toàn là sách dịch từ nước ngoài.

Trong Một đời quản trị, GS Phan Văn Trường chỉ ra nhầm lẫn cơ bản của các doanh nhân là giữa quản lý và quản trị. Ông đưa ra những đường hướng xây dựng doanh nghiệp trường tồn và khẳng định "quản trị doanh nghiệp chính là quản trị con người".

Một đời như kẻ tìm đường

Một đời như kẻ tìm đường là một tác phẩm xuất sắc mới nhất của giáo sư Phan Văn Trường. Nếu hai cuốn sách trước của GS. Phan Văn Trường, Một đời thương thuyếtMột đời quản trị là sự chắt lọc từ những trải nghiệm trong suốt nhiều năm tháng nghề nghiệp của bản thân; thì đến với Một đời như kẻ tìm đường, tác giả lại muốn dành một khoảng không gian riêng để có thể phản ảnh những cảm nhận cá nhân về cuộc sống, với góc nhìn từ những năm tháng tuổi trẻ cho đến độ tuổi xế chiều này.

Khoảnh khắc khó chịu nhất có lẽ là khi mình đã lỡ chọn một hướng đi, nhưng ngộ được rằng con đường này nhiều chông gai, lắm rào cản và lại còn không phù hợp. Trong lòng, lúc ấy chỉ muốn được quay trở lại để bắt đầu, để lựa chọn lại một hướng khôn ngoan hơn.

Việc lựa chọn tất nhiên đòi hỏi nhiều sáng suốt, nhưng trên hết người lựa chọn phải hiểu rõ thế giới mà mình đang sống và biết rõ chính mình muốn gì, và một mặt khác phải sẵn sàng cáng đáng lấy trách nhiệm trong sự lựa chọn. Nói một cách hoa mỹ hơn, mình chỉ tìm ra hướng đi đúng đắn và phù hợp cho bản thân nếu thấu hiểu rõ bản năng, bản ngã và cả tiềm thức của chính mình. Cùng một tinh thần luôn sẵn sàng đối mặt với những hệ quả tốt và xấu từ sự lựa chọn ấy.

Vẫn những vần thơ lục bát truyền thống của Việt Nam, đơn giản nhưng đầy đủ ý nghĩa sâu sắc. Đây hoàn toàn có thể trở thành cuốn sách gối đầu giường của tất cả giới trẻ Việt Nam. Của những ai đang còn lạc lối trong những suy nghĩ mông lung về bản thân, cuộc sống, sự nghiệp và hạnh phúc đích thực.

Để nói về 3 tác phẩm của mình, GS. Phan Văn Trường đã đúc kết ngắn gọn như sau

  • Một đời thương thuyết là sách của những kỹ năng. Ở đây là tạo sự thông cảm giữa người với người để đi tới những thỏa thuận của có lợi cho đôi bên.
  • Một đời quản trị là sách của những nguyên lý. Ở đó là nơi để duyệt lại những yếu tố nào tạo nên một tập thể hùng mạnh với động lực, hiệu năng tối đa để đoàn kết và phát triển.
  • Một đời như kẻ tìm đường nghiêng hẳn về triết lý sống. Nhưng sách không do một triết gia viết, mà do một người yêu đời, yêu người, yêu hạnh phúc, yêu tình thương, yêu tiến bộ và yêu nhất là yêu dân tộc một cách thật giản dị viết. Mang sự trải nghiệm sống thực để lan tỏa.

Vẫn lối kể hóm hỉnh, khiêm nhường, không cầu kỳ, không giáo điều. Cách truyền tải đơn giản nhưng hiệu quả và thiết thực là cách “thầy Trường” đã và đang mang đến cho bạn đọc, đến người trẻ những điều chắt lọc, tâm huyết nhất qua 3 cuốn sách của mình; giúp họ nhận ra những điều mới mẻ trong hành động và tâm thế đối nhân xử thế với mọi người.

Lần này cũng theo tinh thần của 2 cuốn sách trước - Một đời thương thuyết và Một đời quản trị, tác giả tặng trọn tác quyền và bút nhuận cho Quỹ Lê Mộng Đào, một quỹ xã hội của Tập Đoàn Xây Dựng và Địa Ốc Hòa Bình giúp đỡ sinh viên nghèo vượt khó và xuất sắc.

________________________________________________________

Thân mời bạn đọc tham gia chương trình:

Giao lưu - Tọa đàm - Ra mắt bộ sách "KẾT TINH MỘT ĐỜI" cùng Giáo Sư Phan Văn Trường

8g45' ngày 20/11/2019, tại Hội trường Nxb Trẻ - 161B Lý Chính Thắng P.6, Q.3, HCM.

 Nhà xuất bản Trẻ

 

 

Các Tin Tức Khác