Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

11.11 - Chính thức phát hành "Con chim xanh biết bay về" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh
Cập nhật ngày: 11/11/2020

Ngày 11.11.2020, NXB Trẻ phát hành toàn quốc tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có tựa: Con chim xanh biếc bay về, với số lượng 150 ngàn bản in (trong đó có 130 ngàn bìa mềm, và 20 ngàn bìa cứng đặc biệt chỉ in một lần). Sách có kèm bộ postcard gồm 6 thẻ làm quà tặng – in kèm các bài/câu thơ có trong quyển sách này. Đây là tác phẩm thứ 46 của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh in tại Nhà xuất bản Trẻ. Con chim xanh biếc bay về hứa hẹn nhiều bất ngờ và cuốn hút dành cho bạn đọc.

Lần này ngoài bìa sách được ép kim Nhà xuất bản đã cho phun UV định hình toàn bộ bìa sách tạo hiệu ứng nổi bật các hình ảnh của sách.

Họa sĩ Đỗ Hoàng Tường minh họa cũng khác lạ hơn so với các cuốn trước, anh thể hiện mỗi hình vẽ như là những bức tranh với mong muốn lột tả hết được cốt truyện của nhà văn.

Đặc biệt, 100 bạn đọc đến sớm nhất sẽ được ưu tiên sở hữu tác phẩm có chữ kí của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong ngày phát hành toàn quốc 11.11.2020 tại các điểm cầu như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vũng Tàu, Kiên Giang, Cần Thơ, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Huế, Đà Lạt, Đắc Lắc, Hải Phòng, Thái Nguyên.

Với mỗi cuốn sách bán được, nhà xuất bản sẽ trích 1000 đồng/ 1 cuốn để trao tặng cho các bạn nhỏ tại vùng bị ảnh hưởng bão lụt ở tỉnh Quảng Nam – quê nhà của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

 “Bật mí” những điểm độc đáo trong Con chim xanh biếc bay về:

  • Cuốn sách trở lại với bối cảnh Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh sau hơn 20 năm kể từ các truyện 'Còn chút gì để nhớ', 'Phòng trọ ba người', ‘Ngôi trường mọi khi’, ‘Nữ sinh’, 'Kính vạn hoa'... nơi tác giả hiện đang sinh sống (như là một sự đền đáp ân tình với mảnh đất phương Nam). Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thổ lộ: "Với quyển này, tôi muốn viết khác các quyển trước đây một chút. Những tác phẩm trước, tôi viết về lứa tuổi học trò với nhiều hoài niệm tuổi thơ và bối cảnh thường là thôn quê. Lần này câu chuyện chính xảy ra ở thành phố" - nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nói. Tuy nhiên, nhà văn cho biết thêm:  "Sau hai mươi năm, bối cảnh thành phố bây giờ cũng không còn giống như thành phố trong các truyện Còn chút gì để nhớ, Phòng trọ ba người hay Kính vạn hoa tôi viết đã quá lâu rồi. Thành phố trong tác phẩm này gần với ngày hôm nay hơn, dù tôi chủ yếu viết về các khu chợ và các xóm lao động".
  • Chính vì kéo không gian thời gian gần hơn với độc giả so với các tác phẩm trước nên câu chuyện gần gũi hơn – đó là câu chuyện của các bạn trẻ ngày nay, đặc biệt những bạn xa quê lên thành phố học tập và mưu sinh, với chuyện nhà trọ, việc làm, yêu đương, và bao nỗi trăn trở khác. Bên cạnh đó, trong phần đầu của tác phẩm, có lẽ độc giả cũng sẽ thích thú với chợ - một không gian chợ đặc trưng của mảnh đất Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh và thích thú đếm xem nhà văn đã cho nhân vật đi những chợ nào… bởi theo lời nhân vật thì “hóa ra chợ không chỉ là nơi mua bán mà chính là không gian sống của tôi lâu nay”.
  • Các nhân vật chính trong Con chim xanh biếc bay về cũng trưởng thành hơn so với các tác phẩm trước đây, với những câu chuyện mưu sinh lập nghiệp lắm gian nan thử thách và đầy hoài bão. Họ có thể là những sinh viên vừa ra trường hoặc sắp ra trường, là nhân viên trong các công ty, là ông chủ bắt đầu khởi nghiệp… Dù vậy,  tình yêu vẫn thắp lên tưng bừng trong cuộc sống bộn bề khiến câu chuyện giống như một cuốn phim “trinh thám tình yêu”. Tác phẩm sẽ dẫn bạn đọc đi từ bất ngờ này đến tò mò suy đoán khác, để kết thúc bằng một nỗi hân hoan vô bờ sau bao phen hồi hộp nghi kỵ đến khó thở.

Trích: “Chia tay chợ, chia tay những bạn hàng quen, dù tôi biết tôi và họ vẫn sống trong cùng một thành phố, vẫn hít thở chung một bầu không khí, vẫn ướt chung một cơn mưa, và có thể vẫn kẹt xe chung một con đường, muốn gặp nhau chỉ cần phóng xe là tới nơi nhưng sao tôi vẫn có cảm giác chia lìa, mất mát. Tôi cảm thấy giống như tôi đang rời bỏ những vui buồn đã gắn bó với tôi những tháng ngày qua. Ờ, đúng là không khó để gặp nhau nhưng vấn đề là từ hôm nay trở đi, công việc của tôi đã khác, môi trường làm việc cũng khác và chắc chắn mối quan tâm cũng sẽ rất khác. Tôi đã chứng kiến những tình bạn tưởng không bao giờ phai nhạt nhưng chỉ cần đặt chân qua ngả rẽ, mỗi người sẽ lập tức có những bận  tâm riêng, mọi thứ cứ thế lỏng lẻo dần rồi đến một ngày những kỷ niệm thi nhau trượt vào quên lãng.”

Tại sao Con chim xanh biếc bay về được bạn đọc háo hức chờ đợi:

  • Nét bút hóm hỉnh và đầy cảm động, vốn dĩ đã trở thành một phong cách quen thuộc của nhà văn, được dụng công trong Con chim xanh biếc bay về.
  • Cách dẫn dắt câu chuyện đầy bất ngờ, nhà văn đã vô cùng khéo léo khi sắp đặt các chi tiết, nhân vật - đan xen, mở thắt đầy bất ngờ khiến trái tim độc giả gần như “loạn nhịp” để cuối cùng thấy hạnh phúc vỡ òa.
  • Điểm nhấn quan trọng trong cuốn sách chính là khát khao sống tốt, sống tử tế, tinh thần hướng thượng, hướng đến cái đẹp và sự tinh tế. Chính sự tử tế, tình yêu thương, tinh thần hướng thượng đã giúp hóa giải mọi thứ, dù là những thứ ‘dường như không thể nào chấp nhận được’. Các chi tiết trong truyện có lúc làm độc giả nghẹt thở, nhưng rồi chính lòng trắc ẩn, thương yêu đã giúp các nhân vật cuối cùng tìm về với nhau trong một niềm hân hoan, hạnh phúc, như duyên số đã sắp đặt cho họ vậy. Ngay trong cuộc sống hằng ngày của các nhân vật, nhà văn đã khéo léo để các nhân vật của mình luôn thể hiện lòng trắc ẩn với mọi người xung quanh mình.
  • Thắp lên sự lạc quan trong trái tim bạn đọc, qua những gian nan thử thách  của những bạn trẻ tự lập thân, lập nghiệp vẫn tìm thấy niềm vui, với những ước mơ, hoài bão xanh rì, bắt nhịp với đời sống đô thị Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, khiến tác phẩm có “chất” hiện đại và gần gũi khó tả.
  • Không thiếu những chuyện tình cảm động, kịch tính và đầy bất ngờ khiến bạn có thể ngẩn ngơ và cười ra nước mắt. Cùng những câu thơ mượt mà và đáo để, phần nào dẫn dắt bạn. Con chim xanh biếc bay về chia sẻ cùng bạn rằng giữa đời sống bề bộn thị thành, luôn có những góc nhẹ nhàng để ta tìm về, luôn có niềm vui để ta hướng đến, và những nỗi lo âu, tị hiềm, nghi kỵ vẫn có thể hóa giải, như cách người đô thị Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh vẫn sống phóng khoáng hết mình, làm việc hết mình, yêu thương hết mình.

Trích: Những vần thơ sầu muộn hôm nào của Lương “Con chim xanh biếc. Đậu hờ trên tay. Yêu anh đến thế. Mà thành mây bay” chỉ còn là kỷ niệm trong sổ tay học trò. Rồi Lương sẽ là thi sĩ thành công và những bài thơ của nó không nhất thiết phải được viết ra bởi người tình thất bại. Con chim xanh hạnh phúc đó đã trở về với Lương, với áo pull xanh, với Khuê, với Sâm. Ờ, cả đôi thực khách nam nữ hay ghé quán nữa, con chim xanh biếc kia dường như vẫn luôn thấp thoáng trên vai họ. Chúng ta không ai sống để chết, dù cái chết sớm muộn gì cũng vẫy gọi chúng ta. Cũng như vậy, chúng ta không yêu để tan vỡ, đặc biệt khi tan vỡ là điều chúng ta hoàn toàn tránh được. Trái tim trong lồng ngực mỗi người giống như chiếc đồng hồ đỏng đảnh, thỉnh thoảng tỏ ra mệt mỏi biếng lười, nhưng bạn yên tâm đi, rồi nó sẽ tích tắc chạy lại một khi thần tình yêu đã lên dây.

  • Đặc biệt, tác giả cũng liên tục thay đổi ngôi kể ở nhân vật “tôi” để câu chuyện được soi chiếu ở nhiều góc độ, giúp từng nhân vật có thể bộc lộ được nội tâm của mình. Đó cũng là điều hấp dẫn thú vị ở tác phẩm này.

 

Được viết bởi tác giả được xem là best-seller của Việt Nam, Con chim xanh biếc bay về được bạn đọc đón nhận cuồng nhiệt và háo hức chờ đợi. Các diễn đàn như Fanpage Nhà xuất bản Trẻ, Tiệm sách Kính vạn hoa, Nguyễn Nhật Ánh FCVN, Những người thích đọc truyện Nguyễn Nhật Ánh… thu hút hàng ngàn lượt thích (like), bình luận (comment) và chia sẻ (share) những thông tin xung quanh tác phẩm Con chim xanh biếc bay về sắp phát hành. Nhiều suy đoán rất thú vị của bạn đọc dành cho tác phẩm mới như: nhà văn viết tác phẩm Con chim xanh biếc bay về để tiếp nối “con chim xanh” trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh… Hay như suy đoán nhân vật Ngạn của Mắt biếc sau khi rời làng Đo Đo sẽ xuất hiện trong tác phẩm này để có một kết thúc tốt đẹp hơn. Hoặc, những giải mã vui của bạn đọc về việc vì sao nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thích màu sắc trên các tên sách của mình... Những điều này càng khiến cho tác phẩm mới thêm sức “quyến rũ” trước khi sách được ra mắt. Các cuộc thi ghép thơ, nối thơ từ những bài/đoạn thơ trong sách do Fanpage Nhà xuất bản Trẻ tổ chức cũng được bạn đọc tham gia nhiệt tình.

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác