Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

❂ HƯỚNG VỀ DÂN TỘC - MỪNG NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG
Cập nhật ngày: 02/04/2020

“Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam” là bộ sách đồ sộ, do nhà nghiên cứu Nguyễn Đổng Chi dụng công sưu tầm, chú thích với hàng trăm truyện cổ lớn, nhỏ, ở nhiều thời kỳ, vùng đất và nguồn gốc khác nhau.

Hình tượng vua Hùng, vị Tổ của người Việt, thường xuyên hiện diện trong các câu chuyện cổ tích Việt Nam: như Sự tích dưa hấu, Sự tích trầu cau, Sự tích Bánh chưng bánh dày, Sơn tinh – Thuỷ tinh… như một nhà vua anh minh, yêu nước, thương dân. Có lẽ đó cũng chính là những gì mà người dân đất Việt luôn mong muốn gửi gắm đến những bậc quân vương cai trị quốc gia, dân tộc mình.

Bộ KHO TÀNG TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM gồm 2 phiên bản: BỘ 2 QUYỂN (khổ to, bìa cứng) và BỘ 5 QUYỂN (khổ nhỏ, bìa mềm)

Tại sao con muỗi phải lén hút máu để sống? Tại sao những con sam thường đi cặp đôi dưới nước? Hồ Ba Bể được hình thành như thế nào? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời với bộ sách Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.

Là một tập hợp gồm nhiều truyện ngắn giải thích nguồn gốc xuất hiện của loài vật hay đồ vật một cách "phi khoa học", nhưng đầy lôi cuốn với những chi tiết dí dỏm mà thâm thúy, huyền hoặc mà vẫn hợp lý. Không chỉ truyền tải giá trị nhân văn trong từng truyện, bộ sách còn khiến bạn phải "ngả mũ" trước trí tưởng tượng phong phú của người xưa khi nói về các sự tích hay các câu ví von trong dân gian như "nói dối như cuội" hay "nợ như chúa chổm". Càng đọc bạn lại càng thán phục trí thông minh của họ trước những màn cân não, đấu trí trong thế giới loài vật và xã hội loài người.

Bộ Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam sẽ giúp ích cho các độc giả nhỏ tuổi phát triển trí tưởng tượng và khả năng tư duy lôgic, nhưng đừng vì thế mà vội kết luận rằng nó không thích hợp cho những người trưởng thành. Điều thú vị và đặc biệt ở bộ sách là ngay cả những người trưởng thành cũng bị thu hút và tìm thấy những đáp án cho những bận tâm trong cuộc sống đời thường.

Tập 1: gồm các câu chuyện về hai chủ đề: nguồn gốc sự vật, sự tích đất nước Việt.

Tập 2: gồm các câu chuyện về hai chủ đề: sự tích các câu ví, thông minh tài trí và sức khỏe.

Tập 3: Nếu bạn từng thán phục và thích thú trước những pha cân não giữa cái thiện và cái ác, giữa quan lại địa chủ và những kẻ thấp cổ bé họng, chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn trước những màn ứng biến thông minh trong tập 3 của bộ truyện "Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam". Không chỉ diễn ra trong xã hội loài người, truyện còn miêu tả việc tranh tài, đấu trí giữa những con vật yếu đuối và những con hung mãnh, xảo quyệt.

Tập 4: Nối tiếp chủ đề chuyện thần tiên, ma quỷ và phù phép trong tập 3 của bộ "Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam", tập 4 tiếp tục xoay quanh đề tài hiền nên gặp lành - những người nghèo khổ cô thân yếu thế luôn được thần tiên phù hộ, cứu giúp. Còn những người ác độc sẽ nhận được hình phạt thích đáng cho tội lỗi của họ. Tập truyện đề cao niềm tin của người xưa vào quy luật nhân quả.

Tập 5: Tình bạn và tình yêu vốn là những giá trị được người xưa vô cùng coi trọng. Tập 5 của bộ sách "Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam" này gồm những câu chuyện đầy tính nhân văn, thể hiện trong cách đối xử có tình có nghĩa của người xưa trong gia đình và ngoài xã hội. Không chỉ khiến người đọc cảm động, tập sách cũng xen vào những câu chuyện dí dỏm, vui tươi khiến người đọc phải cười tủm tỉm sau khi đã gấp sách lại.

** Bộ quyển khổ lớn tổng hợp các truyện cổ tích của 5 quyển nhỏ , thêm phần khảo cứu về truyện cổ tích, về thân thế và quá trình nghiên cứu của tác giả, cung cấp cho người đọc những kiến thức mới mẻ và thú vị về truyện cổ tích nói chung và cổ tích Việt Nam nói riêng.
Đọc “Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam” không chỉ để mua vui, giải trí, mà còn nhận ra bên trong là triết lý sống ngàn xưa của người Việt: ca ngợi sự thiện lương, căm ghét cái ác, cười nhạo cái trí trá, đề cao lòng yêu nước, hiếu tri, hiếu học, hay lòng thuỷ chung vợ chồng, bè bạn…

Mời các bạn tìm đọc!

Nhà xuất bản Trẻ

Các Tin Tức Khác