Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

👁LÝ DO TÔI ĐỌC HỒ SÔ MẬT?
Cập nhật ngày: 04/09/2019

Lý do bạn đọc Hồ sơ mật để làm gì? Trở thành một tên tội phạm khét tiếng hàng đầu khu vực, với mỗi tội ác đều hoàn mỹ không bị cảnh sát lần ra dấu vết? Hay một cảnh sát đại tài. Hoặc biến thành một thám tử tuyệt vời chỉ đứng ngay hiện trường có thể suy luận được tội phạm. 

Đối với tôi lý do tôi đọc Hồ Sơ Mật là để hiểu được CON NGƯỜI. Tác phẩm là hành trình đi tìm bản ngã ẩn sâu trong sự ẩn ức vô thức không thể kiểm soát được của mỗi nhân vật.
Lật mở từng trang truyện chúng ta sẽ được đồng hành với những xác chết để thấu suốt toàn bộ những nhân quả của vụ án. Mở não của người chết, để họ kể câu chuyện của chính mình. Một phương pháp điều tra đi ngược lại những nguyên tắc đạo đức cơ bản con người chỉ để hiểu về nhân loại. Sự thật sẽ bị phơi bày, không dối lừa, không che đậy. 
Tác giả của không lấp liếm tội ác của hung thủ. Ở đây, có thể thấy được sự lãnh tĩnh của người làm nghệ thuật, dùng cái đẹp để bốc trần thế giới này. Không vì, cảm thấy anh ấy/ cô ấy không đáng thương mà tạo ra những bước ngoặt chuyển mình trong tâm lý nhân vật. Có lẽ chính vì vậy mà sự thấu cảm kết nối đến trái tim người đọc. Để chính họ phải tự hồ nghi những vấn đề tưởng chừng như vốn dĩ rất rõ ràng. 

Liệu kẻ ác có phải đơn thuần là kẻ ác? 
Trong hàng loạt những vụ án rùng rợn tôi có một sự đồng cảm đặc biệt với hung thủ là một cô gái sống trong thế giới hoang tưởng của chính mình. Cô ấy vốn dĩ chỉ là một cô gái bình thường, làm việc trong một cửa hàng tiện lợi nhỏ bé, chăm sóc cho người cha già bán thân bất toại. Căn bệnh này sẽ theo cha cô đến suốt cuộc đời. Cuộc sống quẩn quanh trong một căn phòng tồi tàn, một người cha bệnh tật, một thân thể khô héo kiệt quệ theo thời gian, mỗi ngày lặp đi lặp giữa guồng quay của công việc và cuộc sống. Khiến cô bị bóp nghẹt, không khao khát, không ước mơ gì để thay đổi hoàn cảnh và cuộc sống hiện tại mà tự đắm chìm trong những mộng ảo cá nhân. Có lẽ chỉ trong hoàn cảnh sống của cô chúng ta mới có thể thấm thía tận cùng nỗi đau khổ nhất của một con người không phải là sống trong hoàn cảnh khó khăn, mà chính bản thân họ buông xuôi việc phản kháng hay đấu tranh. 
Chiếc neo giữ cho sự sống, chính là việc cô xây dựng cho mình một thế giới cổ tích. Trong thế giới hoang tưởng, rồ dại lấp lánh của mình, cô nhìn thấy bản thân như biến thành một con người khác. Xinh đẹp, được xã hội công nhận, có gia đình giàu có hạnh phúc. 
Rồi một ngày cô gặp được một chàng trai tốt bụng, biết cô đang đắm chìm trong những ảo tưởng của mình. Cậu trai trẻ ấy quyết định can thiệp bằng thuốc uống và tâm lý trị liệu. Nhưng đó có phải điều cô cần? Cô có cần biết thế giới tàn nhẫn đang xì xào bàn tán về một con người đang bên bờ vực của sự điên loạn? Tại sao chàng trai ấy, lại đánh thức cô? 
Chính vì, không cần, cho nên khi vừa tỉnh khỏi giấc mộng cuộc đời mình, cô quyết định kết liễu tất cả. Chàng trai cố gắng giúp đỡ cô thoát khỏi thế giới hoang tưởng. Và chính cuộc đời mình. Một vụ sát hại đẫm máu, kinh khủng và tàn nhẫn, đến mức không một ai lên tiếng bênh vực cho hành động tội ác của cô gái được. Khi nhát dao ấy được đâm xuống, từng nhát từng nhát một và máu chảy lênh láng, máu bắn ra khắp nơi. Không gian nhuộm đẫm màu của cái chết…

Trên đời này liệu có thể phân biệt rạch ròi giữa thiện ác và đúng sai?
Liệu trên thế giới này có bao nhiêu người đang sống như chàng trai trẻ ấy, tự cho mình là một người anh hùng, đang ban phát tình thương cho những sinh linh tội nghiệp khác. Trong khi họ không hề cần đến? Làm người đã khó, trở thành một người tốt để yêu thương và giúp đỡ một ai khác lại càng khó khăn hơn. Vì suy cùng chúng ta chỉ là người ngoài, dẫu có yêu thương đến mấy cũng không thể nào quyết định số mệnh của người khác. 
Cô gái ấy đáng thương hay đáng trách? Giết người là có tội. Những người đánh thức cô ấy khỏi giấc mộng chính mình và những con người xung quanh đẩy cô ấy vào lao ngục của sự tuyệt vọng liệu có thật sự vô tội?
Câu trả lời ấy có lẽ đến cuối cuộc đời tôi vẫn mãi đi tìm… 

-Nguyễn Thị Vân Lam-

#Hồ_sơ_mật #ReikoShimizu
#Review #Truyện_tranh_Nxb_Trẻ

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác