Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

TRẦN CHIẾN

  • Trần Chiến sinh năm 1950 ở Hà Nội trong một gia đình có truyền thống tri thức. Cha ông nhà sử học nổi tiếng Trần Huy Liệu. Ông là người con duy nhất trong gia đình theo nghiệp văn chương của cha. Ông ngoại là nhà văn, học giả lừng lẫy Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc - người chuyên soạn sách khảo cứu văn hóa dân tộc, dân gian. Bản thân ông từng trải qua quân ngũ, làm biên tập viên tại nhà xuất bản, rồi trở thành nhà báo. Nhà văn Trần Chiến vốn được biết đến là một trí thức nho nhã, nhẹ nhàng, điềm đạm.

    Tập truyện ngắn Con bụi và tập tiểu thuyết Đèn vàng của ông đã hai lần giành giải thưởng của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam và Hội Nhà văn Hà Nội.

    Ông từng xuất bản các tập truyện ngắn như Con bụiĐường đua, và các tiểu thuyết: Bốn chín chưa quaĐèn vàngCậu ấm, và gần đây là cuốn A đây rồi Hà Nội 7 món. Đây có thể coi là cuốn tạp văn của Trần Chiến dù trên bìa không ghi thể loại. Cuốn sách tập hợp 24 bài dài ngắn khác nhau (Ngõ nhỏ phố nhỏNhịp đập phố cũHà thành ẩm thựcChợ cócÐô thị tự phátNặng nhẹ miếng ăn...) được tác giả viết trong nhiều thời điểm, với nhiều tâm trạng lẫn cảm xúc.

Tác Phẩm